Cố chấp bảo thủ là gì? Phải làm gì để thay đổi tính cố chấp bảo thủ?

Tính cố chấp bảo thủ là gì

Chắc hẳn bạn đã từng gặp phải hoặc nghe qua người khác nhắc đến những người có tính cố chấp bảo thủ trong đời sống hằng ngày. Thế nhưng, có một số người lại cảm thấy thắc mắc không biết tính cố chấp bảo thủ là gì? Chính vì vậy, bài viết sau đây mình sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin để tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc này nhé.

Cố chấp bảo thủ là gì? Cố chấp bảo thủ là thuật ngữ dùng để ám chỉ những người luôn hướng về cái cũ, e dè cái mới, luôn cho rằng suy nghĩ của mình là đúng và không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác để đổi mới tư duy. Họ luôn giữ khư khư một quan điểm cứng nhắc, lỗi thời, dù ai nói gì hay làm gì cũng không thể lung lay. Vì vậy những người này thường có tính cách tiêu cực, họ rất nhạy cảm, dễ cáu giận và bất chấp mọi lý lẽ để cãi cùn nhằm bảo vệ quan điểm của mình dù đúng hoặc sai.

Tính cố chấp bảo thủ là gì?

Cố chấp là gì?

Cố chấp là một thuật ngữ dùng để miêu tả về tư duy, hành động của một người khi họ kiên quyết bảo vệ và duy trì quan điểm của mình mà không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến, đề xuất của người khác. Những người cố chấp thường rất khó thuyết phục để thay đổi suy nghĩ và quan điểm nên họ khá nhạy cảm, dễ nóng giận và thể hiện sự phản đối mạnh mẽ dù cho đối phương đã giải thích, phân tích vấn đề đó theo nghĩa tích cực.

Sự cố chấp có thể được xem là tính cách kiên nhẫn, kiên trì, quyết đoán của một người và nó còn phản ánh sự tự tin cùng với lòng kiêu hãnh của họ. Có thể họ biết mình sai nhưng lại không muốn nhận và bất chấp mọi lý lẽ để tranh cãi nhằm bảo vệ ý kiến của mình. Sự cố chấp quá mức còn là một tính “xấu” nếu họ quá kiên quyết, độc đoán muốn người khác phải nghe theo tư tưởng của mình. Điều này có thể khiến người khác cảm thấy ghen ghét, xa lánh và thậm chí gây ra sự mất mát trong mọi mối quan hệ.

Những biểu hiện của người cố chấp:

– Không chịu lắng nghe hoặc tiếp thu, chấp nhận ý kiến, đề xuất của người khác để thay đổi.

– Họ khá nhạy cảm, dễ cáu giận và bày tỏ thái độ phản đối một cách tiêu cực dù đối phương đã cố gắng phân tích, giải thích vấn đề.

 – Họ có tính sĩ diện cao nên dù biết mình sai cũng sẽ không bao giờ thừa nhận hoặc xin lỗi. Vì tính sợ quê, sợ xấu hổ nên họ bất chấp mọi lý lẽ để cãi cùn và sống chết bảo vệ cái sai của bản thân.

– Họ thường tự ái và tủi thân khi ý kiến của mình không nhận được sự đồng ý hoặc ủng hộ của người khác.

– Những người cố chấp thường trở nên mù quáng trong chuyện tình cảm. Họ cố chấp tin tưởng và bảo vệ những người là mình yêu thương bất kể đúng sai.

– Họ có định kiến quá mức mạnh mẽ và tiêu cực chẳng hạn như kỳ thị LGBT, những người nhiễm HIV,… 

Biểu hiện của cố chấp bảo thủ là gì
Biểu hiện của cố chấp bảo thủ là gì? Là người có quan điểm cứng nhắc lỗi thời, luôn hướng về cái cũ, e dè cái mới và rất khó bị thuyết thục để thay đổi tư duy.

Bảo thủ là gì?

Đa số những người bảo thủ thường có liên quan đến sự cố chấp. Những người có tính bảo thủ thường từ chối lắng nghe ý kiến, lời khuyên của người khác và chỉ quan tâm đến suy nghĩ của bản thân. Họ luôn hướng về những cái cũ, e dè sự đổi mới, dù ai có khuyên gì hay thời thế đổi mới ra sao thì họ vẫn giữ vững tư tưởng, lập trường của mình. Chính vì lối suy nghĩ lạc hậu này nên họ lúc nào cũng cố chấp, không chịu nhận sai và dễ dẫn đến những cuộc tranh cãi nảy lửa trong các cuộc tranh luận.

Tuy nhiên, không phải bảo thủ lúc nào cũng là xấu mà tùy vào hoàn cảnh, trường hợp chúng ta mới có thể nhận định được. Ở một số lĩnh vực, việc lưu giữ những giá trị văn hóa và các phong tục truyền thống của Dân tộc được xem là một trong những mặt tích cực cần phải phát huy lẫn duy trì. 

Những biểu hiện của người bảo thủ:

– Họ luôn cho mình là đúng, chỉ quan tâm đến suy nghĩ của bản thân và phớt lờ đi ý kiến của người khác.

– Họ chỉ tập trung suy nghĩ và hành động theo lối sống cũ, ngại thử sức hay tiếp cận sự mới mẻ trong cuộc sống.

– Họ làm việc một cách rập khuôn, lỗi thời, không chịu sáng tạo hay đổi mới để bắt kịp sự phát triển của thời đại.

– Họ thiếu sự tự giác, có lối sống ích kỷ, không muốn hy sinh lợi ích của bản thân một chút cho tập thể và cộng đồng.

– Họ ngại tiếp xúc với mọi người, không muốn lãng phí thời gian, tiền bạc trong việc kết giao bạn bè, đi chơi, đi du lịch hoặc học hỏi kiến thức để phát triển bản thân mà chỉ sống trong chiếc “vỏ ốc” của riêng mình.

– Họ thường xuyên phản ánh và lên án những lối sống thoáng, hiện đại như đi bar, hẹn hò qua mạng, mặc đồ hở lưng, quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ đồng giới,…

– Họ có tư tưởng phong kiến như trọng nam khinh nữ, sống theo kiểu gia trưởng, phải đẻ con trai, phụ nữ phải ở nhà nội trợ,…

– Thậm chí họ còn mê tín, tin vào những điều phản khoa học, sợ gặp xui xẻo nên tự ép mình sống khắt khe, bất tiện và luôn kiêng kỵ mọi thứ. 

Người cố chấp bảo thủ là gì
Người bảo thủ thường không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến của người khác, chỉ biết nghĩ cho bản thân và luôn cho mình là đúng.

Phải làm gì để thay đổi tính cố chấp bảo thủ?

Sau khi biết được tính “cố chấp bảo thủ là gì?” thì chúng ta cũng hiểu rằng những tư tưởng này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho bản thân. Nó không chỉ gây ra những cuộc tranh cãi, thù hằn không đáng có mà còn khiến cho bản thân mình không thể phát triển và thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy bạn cần phải thay đổi tính cố chấp cổ hủ của bản thân thì mới có thể loại bỏ hoàn toàn những phiền toái này. Sau đây là một số lời khuyên cho bạn tham khảo:

– Bỏ qua tính kiên định của bản thân: Bạn cần học cách bỏ qua cái tôi của bản thân, chấp nhận sự thật và lắng nghe ý kiến của mọi người. Sau đó bạn gỡ bỏ từ từ sự cố chấp bằng cách tiếp thu và học hỏi những điều tích cực của mọi người để phát triển bản thân mình.

– Học cách giữ bình tĩnh: Việc nóng giận vô cớ với người khác khi gặp phải những điều trái ý mình chẳng khác gì bạn đang thêm dầu vào lửa. Bạn cần phải học cách giữ bình tĩnh, xem xét kỹ vấn đề nằm ở đâu, điều đó đúng hay sai trước khi tranh luận sẽ giúp bạn tránh gặp phải những cuộc xích mích không đáng có.

– Ngừng làm tổn thương người khác: Trước khi nói chuyện bạn nên uốn lưỡi 7 lần và đừng đổ lỗi cho người khác nếu bạn là người sai. Bạn nên chủ động nhận lỗi và đừng cho mình là trung tâm của vũ trụ ép buộc người khác phải nhận sai. Tại sao bạn không thử tiếp thu lời nhận xét của mọi người để sửa đổi bản thân mình tốt hơn mà cứ khăng khăng tự cho mình là nhất?

– Thay đổi cách nói chuyện: Bạn có thể thay đổi tính bảo thủ của mình bằng cách sử dụng những từ ngữ tốt đẹp khi giao tiếp với mọi người. Bạn cần phải học cách tôn trọng và lắng nghe những chia sẻ của đối phương thay vì phản bác. Sự nỗ lực và thay đổi của bạn dần dần sẽ được mọi người xung quanh công nhận.

– Đặt mình vào cảm xúc của người khác: Nếu trước đây bạn chỉ chú tâm đến cảm xúc của bản thân thì ngay từ bây giờ bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của họ. Hãy nghĩ đến những cảm xúc mà họ đã trải qua khi nghe những lời chỉ trích của bạn. Từ đó bạn sẽ thấu hiểu họ hơn và dễ dàng tìm ra những cách chia sẻ phù hợp nhất.  

– Đọc sách nhiều hơn: Đọc sách là một trong những cách giúp bạn bổ sung thêm kiến thức để thay đổi tư duy, lối sống cổ hủ và bảo thủ của mình hiệu quả nhất. 

Cố chấp bảo thủ là gì? làm sao để thay đổi
Cố chấp bảo thủ là gì? Để thay đổi được tính có chấp bảo thủ bạn cần phải học cách tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của người khác.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã hiểu được tính cố chấp bảo thủ là gì rồi phải không? Nếu bạn là người có tính cách này hãy buông bỏ sự cố chấp bảo thủ không cần thiết để giúp cho bản thân mình trở nên tốt hơn và mở rộng giao tiếp với những người xung quanh nhiều hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *